4 yếu tố ảnh hưởng đến niềng răng hô – Nha khoa CELA | CELA Dental Clinic

Răng hô ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Và một trong những phương pháp cải thiện hô hiệu quả nhất hiện nay là niềng răng. Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng tới việc niềng răng hô? Chi phí niềng răng hô có cao không? Hãy cùng tìm hiểu kỹ qua bài viết dưới đây.

1. Răng hô là gì?

Răng hô hay còn gọi là khớp cắn sâu, răng vẩu – đây là tình trạng răng hàm trên chìa ra ngoài và trùm lên răng hàm dưới. Răng hô nhẹ là những chiếc răng không đi theo chiều thẳng đứng mà nó chìa ra ngoài. Bạn sẽ rất khó có thể phát hiện ra chúng mà cần phải quan sát thật kỹ. Còn với răng hô nặng thì bạn có thể quan sát được bằng mắt thường. Vì răng hàm trên nhô ra rất nhiều so với răng hàm dưới

– Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng hô:

 • Do di truyền

Hầu như 70% mọi người gặp tình trạng hô là do di truyền từ cha mẹ, ông bà trong gia đình. Lúc này hô thường là do xương hàm gây ra, chúng làm mất cân đối xương răng hàm mặt.

 • Do sự phát triển bất thường của hàm và răng

Trong thời gian đến tuổi dậy thì, răng vĩnh viễn đã mọc hết mà xương hàm vẫn phát triển mạnh mẽ. Điều này gây ra tình trạng răng hô.

 • Do thói quen xấu

Thói quen xấu lúc nhỏ như mút tay, ngậm ti giả, đẩy lưỡi… trong thời gian dài hay trong quá trình thay răng. Từ đó khiến cho răng mọc lệch lạc, chen chúc chìa ra khỏi cung hàm, gây ra tình trạng hô.

– Phân loại

Răng hô vẩu được phân loại thành 4 loại sau đây:

 • Răng hô hàm trên: Do cấu trúc xương hàm trên phát triển mạnh mẽ khiến răng hàm trên bị chìa ra ngoài
 • Răng hô làm môi dày: Răng hàm trên đưa ra ngoài quá mức khiến cho môi bị nhọn và dày
 • Răng hô khiến cười hở lợi: Răng quá ngắn lại chìa ra ngoài khiến cho nướu bị hở ra khi cười.
 • Răng hô cằm lẹm: Cằm bị thụt vào trong do xương cằm quá ngắn, làm hàm trên chìa ra ngoài.

Răng hô nếu không được điều trị sẽ gây ra ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ, khó khăn trong ăn uống, vệ sinh răng miệng hàng ngày. Lâu dần sẽ gây ra tình trạng viêm lợi, mòn men răng mặt nhai, hôi miệng, viêm nha chu. Nguy hiểm hơn có thể gây ra các bệnh về tiêu hóa, rụng răng, tổn thương xương hàm.

Do đó niềng răng hô là phương pháp tốt nhất để cải thiện tình trạng này. Nó không xâm lấn đến mô răng thật, không ảnh hưởng đến xương hàm mà vẫn trả lại cho bạn một hàm răng đều đẹp.

2. Niềng răng hô phương pháp cải thiện tốt nhất hiện nay

Niềng răng hô là phương pháp khắc phục tình trạng sai lệch khớp cắn do răng tốt nhất hiện nay. Hiện nay có rất nhiều loại mắc cài cho bạn lựa chọn để niềng răng như:

 • Niềng răng mắc cài kim loại
 • Niềng răng mắc cài sứ, pha lê
 • Niềng răng mặt trong
 • Niềng răng mắc cài tự động
 • Niềng răng vô hình

2.1 Quy trình niềng răng

Niềng răng tại nha khoa Cela sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian, mỗi lần tới nha khoa chỉ thực hiện trong vòng 30 phút. Nhưng vẫn đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

 • Thăm khám, tư vấn, chụp x quang: Giúp xác định tình trạng răng miệng của bạn có thể thực hiện niềng được hay không. Bác sĩ sẽ lắng nghe nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Từ đó đưa ra được phương pháp niềng hiệu quả nhất.
 • Lên phác đồ điều trị: Bác sĩ tiến hành lên phác đồ điều trị bằng công nghệ 3D tiên tiến nhất hiện nay. Giúp bạn biết trước quá trình dịch chuyển và kết quả sau khi niềng.
 • Lấy mẫu hàm, thiết kế mắc cài: mỗi người khi tới nha khoa sẽ được thiết kế một bộ mắc cài hoặc khay riêng. Điều này giúp cho khi bạn chỉnh nha không bị vướng cộm, phù hợp với khuôn miệng.
 • Gắn mắc cài hoặc trao khay niềng: Sau khoảng thời gian thiết kế thì bạn sẽ quay lại nha khoa để tiến hành niềng răng.
 • Tháo niềng và đeo hàm duy trì: Sau khoảng thời gian niềng 1 – 2 năm bạn sẽ được tháo mắc cài. Tuy nhiên để răng phát triển ổn định thì bạn cần đeo hàm duy trì từ 3 – 6 tháng.

2.2 Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian niềng răng hô

Thời gian niềng bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, chủ yếu khách hàng khi tới nha khoa Cela thường niềng hô trong khoảng 1,5 – 2 năm. Nếu tình trạng nặng có thể lên tới 3 năm. Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian niềng:

 • Tình trạng răng miệng

Với những tình trạng hô nhẹ có thể chỉnh nha mất 1 – 1,5 năm, nhưng với các tình trạng nặng hơn thì thời gian có thể kéo dài hơn. Để xác định được tình trạng hô nặng hay nhẹ bạn cần phải tới nha khoa thăm khám, chụp x quang. Từ đó sẽ đưa ra được kết luận hô nặng hay nhẹ.

 • Độ tuổi thực hiện niềng

các bác sĩ thường khuyến cáo mọi người nên chỉnh nha sớm. Độ tuổi tốt nhất để niềng răng là từ 18 đến 25. Vì ở độ tuổi này răng vĩnh viễn đã thay hết hoàn toàn, xương hàm vẫn chưa cứng chắc. Việc nắn chỉnh răng sẽ thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Nhưng nếu bạn đã qua độ tuổi này thì không cần phải lo lắng vì vẫn có thể thực hiện niềng chỉnh răng được. Nhưng xương hàm lúc này đã ổn định và cứng chắc. Vậy nên thời gian niềng có thể lâu hơn từ 3 – 6 tháng.

 • Cách chăm sóc răng miệng

Những việc chăm sóc răng miệng, ăn uống hàng ngày tưởng chừng như vô hại nhưng thực tế chúng ảnh hưởng rất nhiều tới thời gian niềng. Nếu bạn vệ sinh răng miệng không sạch gây ra tình trạng sâu răng, viêm lợi, viêm tủy. Thì bác sĩ sẽ cần phải thực hiện điều trị khỏi các bệnh này mới có thể tiếp tục niềng răng.

Hay khi ăn uống bạn ăn đồ cứng, dẻo gây ra tình trạng bung mắc cài, sụt dây cung. Những điều này sẽ làm gián đoạn việc di chuyển răng của bạn. Thời gian niềng có thể sẽ phải kéo dài hơn một chút.

 • Tay nghề bác sĩ, công nghệ niềng

Tay nghề bác sĩ, công nghệ của nha khoa cũng có ảnh hưởng rất nhiều tới thời gian niềng. Công nghệ hiện đại, bác sĩ giàu chuyên môn sẽ giúp lên phác đồ điều trị chính xác. Thời gian chỉnh nha sẽ được lên một cách chính xác nhất và không xảy ra tình trạng “vỡ kế hoạch” so với dự định ban đầu.

Xem thêm: – 5 loại niềng răng mắc cài bạn không nên bỏ lỡ

                  – Niềng răng khay trong có tốt không?

3. Chi phí niềng răng hô tại nha khoa Cela

Chi phí niềng răng hô tại nha khoa Cela phụ thuộc vào loại mắc cài mà bạn lựa chọn. Dưới đây là bảng giá chi tiết các loại mắc cài:

Loại mắc càiChi phí (VNĐ)
Mắc cài kim loại thường30.000.000 – 35.000.000
Mắc cài kim loại tự buộc35.000.000 – 40.000.000
Mắc cài sứ thường35.000.000 – 40.000.000
Mắc cài sứ tự buộc45.000.000 – 50.000.000
Mắc cài pha lê35.000.000 – 40.000.000
Mắc cài mặt lưỡi55.000.000 – 60.000.000
Invisalign mức 170.000.000
Invisalign mức 290.000.000
Invisalign mức 3130.000.000

Với những thông tin bên trên hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về niềng răng hô. Nếu vẫn còn các câu hỏi cần giải đáp hoặc chương trình khuyến mãi của nha khoa. Bạn có thể gọi đến số 0977688234, các chuyên viên sẽ tư vấn miễn phí 24/7 cho bạn.

___

NHA KHOA THẨM MỸ CELA

Ghé thăm nha khoa Cela để được thăm khám, tư vấn với các bác sĩ giàu kinh nghiệm

Địa chỉ: 454 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0981399696

Thời gian: Từ thứ 2 – chủ nhật (8h – 18h)

Write a comment