Quy trình niềng răng như thế nào mới chuẩn? – Nha khoa CELA | CELA Dental Clinic

Phương pháp niềng răng chỉnh nha để khắc phục các khuyết điểm của răng đang được rất nhiều người ưa chuộng, nhất là với các bạn trẻ. Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới kết quả niềng là quy trình thực hiện. Tại mỗi nha khoa sẽ có một quy trình thực hiện khác nhau. Vậy niềng răng như thế nào mới đạt chuẩn? Vì sao cần có quy trình niềng răng chuẩn?

1. Vì sao cần có quy trình niềng răng chuẩn?

Niềng răng là phương pháp phổ biến nhất hiện nay nếu muốn cải thiện tình trạng răng miệng. Tuy nhiên muốn có được một kết quả tốt nhất sau khi chỉnh nha thì bạn cần chú ý vào các tiêu chuẩn như bác sĩ chuyên môn giỏi, áp dụng các công nghệ tiên tiến, quy trình chuẩn và được thực hiện trong phòng vô trùng sạch sẽ.

Vậy quy trình niềng răng như thế nào? Vì sao cần có một quy trình niềng răng chuẩn? Quy trình niềng răng cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả niềng răng. Vì quy trình chuẩn sẽ mang lại những lợi ích sau đây:

  • Giúp bác sĩ có đầy đủ thông tin về tình trạng răng miệng của bạn. Điều này sẽ giúp việc lên kế hoạch điều trị được rõ ràng, chi tiết hơn.
  • Không bỏ sót các vấn đề về bệnh lý trước khi tiến hành niềng răng. Đảm bảo trước khi thực hiện chỉnh nha răng, nướu của bạn trong tình trạng khỏe nhất.
  • Bạn có thể tự theo dõi được quá trình tiến triển khi niềng, kết quả sau khi niềng. Từ đó đánh giá được tay nghề của bác sĩ có tốt hay không.
  • Ngăn ngừa được các biến chứng hay hậu quả đáng tiếc sau khi niềng như răng bị lung lay, hở chân răng, rụng hay làm yếu răng hơn so với ban đầu…
Quy trình niềng răng mang lại lợi ích gì?

2. Quy trình niềng răng như thế nào là chuẩn?

Niềng răng như thế nào? Quy trình của chúng phụ thuộc vào loại mắc cài mà bạn đang sử dụng. Hiện nay người ta chia niềng răng thành hai loại là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài (hay còn có tên gọi là niềng răng khay trong). Mỗi phương pháp sẽ có các quy trình thực hiện khác nhau nhưng chúng đều phải đảm bảo an toàn và theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

2.1 Quy trình chỉnh nha niềng răng mắc cài

Hiện nay có rất nhiều loại niềng răng mắc cài như mắc cài kim loại, mắc cài sứ, pha lê, mắc cài mặt lưỡi… Nhưng tất cả các loại mắc cài này đều được thực hiện theo một quy trình như sau:

Bước 1: Thăm khám, tư vấn và chụp x quang

Bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng, thăm khám và chụp x quang để nắm rõ tình trạng răng miệng. Lắng nghe mong muốn, yêu cầu và điều kiện kinh tế của bạn. Từ đó sẽ tư vấn cho bạn loại mắc cài nào là phù hợp nhất để vừa tiết kiệm chi phí mà vẫn mang lại hiệu quả tốt nhất.

Một vài trường hợp nếu gặp các vấn đề về răng miệng như viêm tủy, sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu… thì sẽ cần điều trị khỏi trước khi niềng. Điều này sẽ giúp răng phát triển khỏe mạnh, kết quả niềng cuối cùng hiệu quả nhất.

Bước 2: Lên phác đồ điều trị bằng công nghệ 3D tiên tiến

Sau khi khách hàng đã lựa chọn được loại mắc cài ưng ý thì bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu hàm và lên phác đồ điều trị bằng công nghệ 3D tiên tiến nhất hiện nay. Bạn sẽ có thể thấy được quá trình dịch chuyển của răng qua các giai đoạn và kết quả cuối cùng.

Lấy mẫu hàm để giúp các bác sĩ lấy được thông số một cách chính xác nhất. Đồng thời giúp bạn đối chiếu với kết quả cuối cùng sau khi niềng.

Bước 3: Gắn mắc cài

Mỗi một khách hàng khi đến với Cela đều được thiết kế riêng một bộ mắc cài. Việc này sẽ giúp hiệu quả niềng được tốt hơn, cảm thấy tự tin, thoải mái khi đeo niềng.

Sau 1 – 2 ngày thiết kế mắc cài khách hàng sẽ quay trở lại nha khoa để tiến hành gắn mắc cài. Trước khi gắn mắc cài thì bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng và kiểm tra lại một lần nữa tình trạng răng miệng để đảm bảo tình trạng bệnh lý đã được điều trị khỏi hoàn toàn.

Bước 4: Tư vấn chế độ ăn uống và hẹn lịch tái khám

Sau khi hoàn tất việc gắn mắc cài lên răng, các bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên, lưu ý trong chế độ ăn uống, vệ sinh răng miệng hàng ngày. Cùng với đó là hẹn ngày tái khám để kiểm tra tình trạng di chuyển của răng. Việc tái khám vô cùng quan trọng, nó có ảnh hưởng rất lớn tới kết quả nên bạn cần đến nha khoa đúng lịch.

Bước 5: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Sau khoảng thời gian niềng từ 1 – 2 năm, tùy thuộc vào tình trạng răng miệng mà thời gian có thể dài hoặc ngắn hơn. Bạn sẽ được các bác sĩ tháo niềng và đeo hàm duy trì trong vòng 3 – 6 tháng tiếp theo. Việc này sẽ giúp cho răng đến vị trí mới được ổn định, không bị chạy về vị trí cũ.

Xem thêm: 5 loại niềng răng mắc cài bạn cần biết trước khi niềng

Niềng răng như thế nào?

2.2 Quy trình niềng răng khay trong

Niềng răng khay trong sẽ có quy trình chỉnh nha khác với mắc cài. Bởi hệ thống các khay niềng cần được thiết kế và lên phác đồ điều trị bởi công ty chế tác bên Mỹ. Vì vậy nên quy trình thực hiện cũng sẽ khác với quy trình chỉnh nha mắc cài:

Bước 1: Thăm khám, tư vấn, chụp x quang

Bác sĩ tiến hành vệ sinh răng miệng, thăm khám sơ bộ, chụp x quang bằng công nghệ hiện đại. Sau đó dựa vào mong muốn, tình trạng răng miệng mà sẽ tư vấn để khách hàng hiểu rõ hơn về tình trạng răng miệng cũng như loại mắc cài mà bản thân sắp sử dụng.

Nếu bạn đang gặp tình trạng bệnh lý răng miệng thì sẽ cần điều trị khỏi trước khi niềng. Việc này sẽ giúp bảo vệ răng và quá trình niềng được đảm bảo theo đúng phác đồ điều trị.

Bước 2: Lấy mẫu hàm, lên phác đồ điều trị bằng công nghệ 3D

Lấy mẫu hàm để có thông số chính xác, sau đó lên phác đồ điều trị bằng công nghệ 3D. Việc này sẽ giúp khách hàng có thể biết được quá trình dịch chuyển của răng và kết quả sau khi niềng.

Bước 3: Gửi mẫu hàm và phác đồ điều trị qua công ty chế tạo khay niềng

Các khay niềng trong suốt được thiết kế, sản xuất trực tiếp tại Mỹ. Các chuyên viên, bác sĩ tại công ty chế tác sẽ lên phác đồ điều trị một lần nữa bằng công nghệ độc quyền. Việc này nhằm giúp cho khách hàng cải thiện được tình trạng răng miệng tốt nhất.

Bước 4: Giao khay niềng

Sau khi chờ đợi từ 2 – 4 tuần khách hàng sẽ quay trở lại nha khoa để tái khám và nhận khay niềng. Bác sĩ sẽ giao toàn bộ hoặc giao 1 phần khay niềng cùng với đó là hướng dẫn cách đeo, vệ sinh khay và răng miệng.

Ngoài việc giao khay thì một số trường hợp bác sĩ sẽ cần phải gắn Attachment để tạo điểm bám, tạo lực. Đồng thời giúp khay không bị rơi ra khỏi cung hàm khi đeo.

Bước 5: Kết thúc quá trình niềng

Sau khi hoàn tất việc giao khay bác sĩ sẽ hẹn lịch tái khám cho khách hàng. Bạn có thể sẽ cần tới nha khoa tái khám 2 – 3 tháng 1 lần cho đến khi kết thúc khoảng thời gian niềng. Sau khi kết thúc thời gian đeo niềng một số trường hợp sẽ cần phải đeo hàm duy trì.

Đeo hàm duy trì sẽ giúp duy trì kết quả sau niềng được tốt hơn. Ngăn ngừa tình trạng răng chạy về vị trí cũ.

Xem thêm: 5 ưu điểm vượt trội của niềng răng máng trong Invisalign

Niềng răng quá trình như thế nào?

3. Các trường hợp nào nên niềng răng?

Niềng răng có thể khắc phục được hầu hết các tình trạng răng miệng. Nhưng không phải trong trường hợp nào bạn cũng có thể thực hiện được phương pháp này. Dưới đây là một số trường hợp nên niềng càng sớm càng tốt:

Những tình trạng sai lệch khớp cắn do xương hàm thì bạn cần tiến hành phẫu thuật trước. Nếu răng vẫn khấp khểnh, lệch lạc thì mới nên tiếp tục tiến hành chỉnh nha. Như vậy mới đảm bảo mang tới hàm răng đều đẹp, khắc phục hoàn toàn các khuyết điểm răng miệng.

Niềng răng như thế nào? Niềng răng quá trình ra sao? Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn có được câu trả lời chính xác. Nếu vẫn còn các câu hỏi cần giải đáp thì bạn có thể gọi đến số tổng đài 24/7 0981399696. Hoặc đến trực tiếp nha khoa để thăm khám, tư vấn và nhận các phần quà hấp dẫn của nha khoa CELA.

___

NHA KHOA THẨM MỸ CELA

Ghé thăm nha khoa Cela để được thăm khám, tư vấn với các bác sĩ giàu kinh nghiệm

Địa chỉ: 454 Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0981399696

Thời gian: Từ thứ 2 – chủ nhật (8h – 18h)

Write a comment